Tiếng Việt

Sư Michael Roach tốt nghiệp bằng Geshe năm 1995, rồi bí mật cưới cô học trò Christie McNally năm 1998 lúc ông 45 tuổi và cô Phật tử mới 24 tuổi. Báo New York Times viết năm 2012: “Ms. McNally had been secretly married to Mr. Roach, in stark violation of the Buddhist tradition to which he belongs.” Hôn nhân này là trái với giới luật tăng sĩ và truyền thống của giáo phái Gelug của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (nhà sách Thái Hà) thông dịch cho Sư Geshe Michael Roach và vợ Christie McNally năm 2009. Hình: ThuVienHoaSen.org

Trả lời thư của Geshe Michael, 2 vị thư ký của Đức Đạt Lai Lạt Ma viết: “Hành vi bất thường này không phù hợp với những lời dạy và phương pháp tu hành của Đức Đạt Lai Lạt Ma.” (This unconventional behavior does not accord with His Holiness’s teachings and practice.) Geshe Michael tuyên bố là ông đã thành Bồ tát (Arya Bodhisattva) từ lúc mới 22 tuổi, nhưng sư phụ của ông (Ngài Geshe Lobsang Tharchin) và Đức Đạt Lai Lạt Ma đều không tin.

Geshe Michael gieo hạt gì mà hôn nhân đổ vỡ và ly dị năm 2010? Sư gieo hạt gì mà cô vợ cũ bây giờ gọi ông là “kẻ thù đáng sợ” (formidable enemy)? Cô Christie McNally nói với tạp chí Rolling Stone: “He is a formidable enemy, especially when you do not even realize you have one.”


Ngay cả trong Youtube này, Geshe Michael đã nói dối với khán giả Việt Nam là sau khi học 25 năm thì ông mới đến New York làm ở hãng Andin International, nhưng thực sự ra ông đã làm ở hãng này từ năm 1981 lúc ông 28 tuổi. Tại sao ông thường xuyên nói dối với khán giả ở các nước ông đến giảng?

Hãng Andin thành công khá dễ dàng vì 2 người chủ Do Thái đã từng làm chủ chuỗi tiệm bán nữ trang ở Israel trước khi sang Mỹ. Hãng Andin International Inc. không bao giờ có tên là “Andin International Diamond Corporation” như ông nói, và chỉ là hãng làm nữ trang chứ không phải là một “tập đoàn kim cương”. Ông nói mình đã dùng phương pháp “gieo hạt” học từ trong các tu viện Tây Tạng để giúp 2 người chủ Do Thái xây dựng hãng Andin thành một doanh nghiệp $250 triệu/năm. Nếu phương pháp hiệu quả như vậy, tại sao danh sách Tỷ Phú Forbes không có người dân Tây Tạng mà có rất nhiều dân Do Thái? Tại sao dân Tây Tạng không là dân giàu có nhất, mạnh khỏe nhất, và hạnh phúc nhất trên thế giới? Họ không biết gieo hạt à?

Tại sao phương pháp gieo hạt này không mang thành công đến cho Geshe Michael và những học trò thân cận nhất?

Năm 2016, Geshe Michael vẫn truyền giới xuất gia cho đệ tử, và vẫn mặc áo tu sĩ nhưng ông hay mặc thường phục hơn.

Xin quý vị đọc thêm bài ở Thư Viện Hoa Sen về vụ xì-căng-đan ở khu tu tập của Geshe Michael:
http://thuvienhoasen.org/a15351/chong-cua-christie-mcnally-dong-su-cua-michael-roach-chet-bi-mat

—–
Editor’s note: Thanks to Redditor phorealbro for the write up.

Comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s